• 0888.590.872
 • info@ttfinance.vn

Tin tức

PHÂN KHÚC HÀNH VI - ĐỊNH NGHĨA, VÍ DỤ & NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH

PHÂN KHÚC HÀNH VI - ĐỊNH NGHĨA, VÍ DỤ & NGHIÊN CỨU ĐIỂN HÌNH

 • Danh mục: Sale và marketing
 • Ngày: 18-11-2019
 • Bởi: Vũ Ngô Huy Mạnh
 • Lượt xem: 256

 

Trong một vài bài chia sẻ trước, chúng ta đã thảo luận về tầm quan trọng của phân khúc khách hàng (cùng với bốn cơ sở chính của phân khúc: nhân khẩu học, thông tin địa lý, tâm lý và dữ liệu hành vi) và cách sử dụng nó để thúc đẩy lợi nhuận cho mọi công ty, bất kể quy mô nào.

Lần này, tại sao chúng ta không đi sâu hơn vào từng kiểu phân khúc để hiểu rõ hơn về cách thức cũng như tác động của chúng lên chiến dịch marketing? Hãy cùng bắt đầu với phân khúc hành vi.

 

 

Không thể phủ nhận rằng việc biết tuổi, giới tính, nơi ở và tầng lớp xã hội của khách hàng thông thường là điều cần thiết để bạn hiểu được họ là ai. Thông tin này chắc chắn sẽ giúp bạn điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ của mình  phù hợp hơn với nhu cầu của họ.
Tuy nhiên, khi nói đến việc thuyết phục những cá nhân này thực sự mua hàng hoặc sử dụng dịch vụ của bạn, dữ liệu hành vi là vô cùng quan trọng. Nếu không có thông tin này, tất cả dữ liệu phân khúc khác mà bạn đã thu thập sẽ gây tranh luận.
Bạn đã nghe các cụm từ “make hay while the sun shine” (tạm dịch: làm rơm trong khi mặt trời chiếu sáng) và “strike when the iron’s hot” (tạm dịch: đập búa khi sắt nóng), đều có nghĩa là tận dụng cơ hội khi nó mở ra. Bằng cách thu thập và phân khúc dữ liệu liên quan đến hành vi mua hàng của khách hàng, bạn sẽ biết chính xác thời điểm các cơ hội này mở cửa - và có thể tận dụng cơ hội hoàn hảo này để bán hàng.

Bài viết sau sẽ thảo luận sáu "loại" hành vi mà bạn có thể phân tích để phân khúc khách hàng, và sẽ đưa ra các ví dụ cụ thể đối với từng “loại” hành vi tổng quát trên. Chúng ta cũng sẽ nói về một số cạm bẫy cần tránh khi sử dụng phân khúc hành vi (và phân khúc khách hàng nói chung).

Nhưng, trước khi chúng ta đi sâu vào, hãy hiểu rõ hơn về phân khúc hành vi là gì, cũng như lý do tại sao đó là một phần thiết yếu trong các sáng kiến ​​phân khúc khách hàng tổng thể của bạn.

PHÂN KHÚC HÀNH VI: NÓ LÀ GÌ?

Phân khúc hành vi được định nghĩa là hành động phân nhóm người tiêu dùng dựa trên cách họ chi tiêu khi đưa ra quyết định mua hàng. Một số hành vi mà người làm marketing xem xét khi phân khúc khách hàng bao gồm sẵn sàng mua, mức độ trung thành, tần suất tương tác với thương hiệu và các yếu tố khác.

Phân khúc hành vi nhằm mục đích hiểu khách hàng:

 • Thói quen mua hàng (cả phổ thông và trong các thị trường ngách nhất định)
 • Thói quen sử dụng
 • Các thói quen chi tiêu (thời gian, tiền bạc và các nguồn lực khác)

TẠI SAO BẠN NÊN PHÂN KHÚC KHÁCH HÀNG BẰNG CÁCH SỬ DỤNG DỮ LIỆU HÀNH VI

Mục tiêu của phân khúc khách hàng dựa trên dữ liệu hành vi bao gồm:

 • Xác định các phân khúc khác nhau dựa trên các yếu tố nêu trên
 • Xác định cách sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn đáp ứng nhu cầu của từng phân khúc này
 • Điều chỉnh sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn để đáp ứng các nhu cầu này
 • Điều chỉnh các ý tưởng ​​và chiến dịch tiếp thị của bạn để tiếp cận một phân khúc cụ thể tại một thời điểm mà khách hàng có nhiều khả năng mua hàng nhất

Điều quan trọng cần lưu ý là dữ liệu hành vi không tồn tại độc lập với các dữ liệu phân khúc khác. Các đặc điểm như độ tuổi, giới tính, địa điểm và tầng lớp xã hội của khách hàng thường tương quan với dữ liệu hành vi nhất định - nhưng không phải lúc nào cũng vậy.

Một cách hay để suy nghĩ về nó là, dữ liệu hành vi thường có thể được sử dụng để xác nhận một số kết luận nhất định mà bạn có thể đã đạt được khi phân tích dữ liệu phân khúc khác.

Chúng ta sẽ đi sâu vào điều này trong phần tiếp theo khi chúng ta khám phá nhiều loại hành vi cá nhân khác nhau thể hiện của người tiêu dùng.

LỜI NHẮC NHỞ NHANH TRƯỚC KHI TIẾP TỤC

Sau khi phân khúc khách hàng dựa trên hành vi của họ, bạn có thể bị cám dỗ tập trung vào những cá nhân cung cấp nhiều thông tin nhất: người dùng tích cực nhất của bạn.

Nhưng,  Groove CMO Len Markidan giải thích rằng, điều này có thể dẫn đến lãng phí thời gian, công sức và các nguồn lực khác:

“Phân khúc hành vi sẽ không hữu ích nếu bạn không nhắm đúng hành vi.

Sai lầm lớn nhất mà chúng tôi sớm mắc phải là tập trung vào hành vi của những người dùng tích cực nhất, thay vì những người dùng có giá trị nhất. Chúng tôi đã dành rất nhiều thời gian nghiên cứu những gì người dùng thường xuyên đăng nhập và chúng tôi đã thực hiện một vài thay đổi đối với sản phẩm của mình để thử và khiến người dùng mới mô phỏng hành vi đó.

Nhưng trong khi chúng tôi tập trung vào việc mọi người làm những việc như kết nối tài khoản Twitter của họ, chúng tôi đã không nhận ra rằng những người dùng có lợi nhất cho chúng tôi thực sự cư xử khác hoàn toàn khác. Phải mất một thời gian dài để chúng tôi có thể phục hồi từ đó”.

Tất nhiên, một số người dùng tích cực nhất cũng sẽ là người có giá trị nhất; nhưng không phải lúc nào cũng vậy. Hãy cẩn thận khi phân biệt hai điều đó, hoặc không thì các thay đổi của bạn có thể sẽ đẩy những khách hàng ra xamang  giá trị cao nhất ra xa khỏi công ty.

6 "LOẠI" HÀNH VI CÓ THỂ NHẬN BIẾT Ở KHÁCH HÀNG CỦA BẠN

Có sáu loại phân khúc hành vi có thể biểu hiện ra bất cứ khi nào khách hàng đứng trước cơ hội mua hàng:

 1. Hành vi mua sắm
 2. Thời điểm / Thời gian
 3. Tỷ lệ sử dụng
 4. Lợi ích tìm kiếm
 5. Mức độ trung thành
 6. Tình trạng người dùng

Đôi khi, một số yếu tố có thể lớn hơn những yếu tố khác, khiến khách hàng phải mua hàng với một chút do dự. Tuy nhiên, tại các thời điểm khác, mỗi yếu tố này phải phù hợp với nhau để giúp khách hàng đưa ra quyết định mua hàng cuối cùng.

Khi chúng ta xem xét từng yếu tố này một cách chi tiết hơn, chúng ta sẽ quay lại ý tưởng này và cung cấp các ví dụ về thời điểm các yếu tố nhất định có thể lớn hơn những yếu tố khác

Hãy bắt đầu nào.

HÀNH VI MUA SẮM

Hành vi mua hàng của người tiêu dùng có thể được chia thành bốn danh mục có thể có

 1. Phức tạp
 2. Đa dạng-Tìm kiếm
 3. Bất hòa-Giảm
 4. Thói quen

Hầu hết khách hàng rơi vào từng loại này tại một số thời điểm trong cuộc sống của họ. Phân loại hành vi cá nhân giống như phân loại hành vi mua hàng vậy:

 • Hành vi mua phức tạp là điều rõ ràng nhất khi khách hàng thực sự bị thu hút bởi quy trình mua và ra quyết định; và có sự khác biệt đáng kể giữa các thương hiệu được xem xét. Ví dụ, quyết định giữa việc mua một chiếc Mercedes và một chiếc BMW không phải là việc chọn lựa dễ dàng nhẹ - mà khá phức tạp.
 • Hành vi mua hàng Đa dạng-Tìm kiếm thể hiện rõ khi khách hàng không bị quá thu hút bởi quá trình mua hàng, nhưng có sự khác biệt khá lớn giữa sản phẩm đang được cung cấp bởi các thương hiệu khác nhau. Ví dụ, một khách hàng thường mua kem đánh răng Crest có thể một ngày quyết định thử Colgate - nếu họ thích, họ có thể gắn bó với nó; nếu không, việc mua sắm này đơn giản là không hợp lý.
 • Hành vi mua hàng Bất hòa-Giảm là hiển nhiên khi khách hàng đang phải đối mặt với việc mua sắm khá lớn, nhưng không có sự khác biệt nhiều giữa các sản phẩm tương tự từ các thương hiệu khác nhau. Ví dụ, khi mua một bộ đồ nội thất phòng khách mới, khách hàng có thể căn cứ quyết định của họ về sở thích cá nhân hoặc giá cả hơn là chất lượng khách quan của sản phẩm.
 • Hành vi mua hàng theo thói quen thể hiện rõ trong việc mua sắm không yêu cầu nhiều sự hứng thú và khi sản phẩm được cung cấp không khác biệt nhiều giữa các thương hiệu. Trong những trường hợp này, quyết định mua hàng có xu hướng giảm xuống theo sở thích cá nhân (Ví dụ, đối với một cá nhân khách quan, có lẽ không có nhiều khác biệt giữa Coke và Pepsi. Tuy nhiên, nói ra điều này sẽ khiến cả người hâm mộ Coke và Pepsi tức giận.)

Một lần nữa, các danh mục này không chỉ áp dụng với khách hàng của bạn, mà còn với sản phẩm hoặc dịch vụ mà bạn cung cấp. Tuy nhiên, nếu hiểu được điều này, bạn có thể xác định những khoảnh khắc mà người tiêu dùng có nhiều khả năng mua hàng nhất - và bạn sẽ biết chính xác cách tiếp thị dịch vụ của mình cho họ.

THỜI ĐIỂM HAY THỜI GIAN

Tất cả xu hướng mua hàng của người tiêu dùng dao động dựa trên tính toán thời gian - cả khách quan và chủ quan.

Danh mục này có thể được chia nhỏ thành ba loại:

 • Những dịp phổ biến áp dụng cho phần lớn người tiêu dùng trong một nhóm nhân khẩu học nhất định. Ví dụ: người tiêu dùng thường dễ mua hàng hơn trong mùa lễ mỗi tháng 12 so với thời gian còn lại trong năm.
 • Những dịp cá nhân-thường xuyên áp dụng cho việc mua sắm cá nhân được thực hiện dựa theo các yếu tố trong cuộc sống của họ. Điều này có thể ám chỉ đến việc một cá nhân luôn pha cùng một loại cà phê mỗi ngày trong tuần vào lúc 8:00 sáng, hoặc một cá nhân mua hoa vào mỗi ngày 9 tháng 8 cho vợ nhân ngày kỷ niệm của họ.
 • Những dịp cá nhân-hiếm hoi là những điều bất thường không thể theo dõi hoặc dự đoán được, chẳng hạn như việc mua sắm để chuẩn bị cho đám cưới của một người bạn hoặc một chuyến đi tự phát. Tuy nhiên, việc mua sắm một cá nhân thực hiện trong thời gian này có thể được phân tích để xác định thói quen mua hàng của họ trong những thời điểm bất thường như vậy (nhưng không phải là "một lần" trong cuộc sống của họ).

Chúng ta đã nhắc đến việc nắm bắt cơ hội lúc trước. Việc hiểu rõ khi một người tiêu dùng cá nhân (và một nhóm người tiêu dùng tương tự) có nhiều khả năng mua hàng nhất có thể giúp bạn xác định cách điều chỉnh tốt nhất các chính sách ưu đãi để khiến họ chuyển sang "chế độ mua hàng". Bỏ lỡ cơ hội với một khách hàng nhất định thì bạn có thể sẽ phải đợi cả năm trước khi họ trở thành người mua tiềm năng một lần nữa.

TỶ LỆ SỬ DỤNG

Việc biết tần suất khách hàng sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn có thể giúp việc điều chỉnh các sáng kiến ​​marketing cho phù hợp, và có thể cung cấp cho các cá nhân ưu đãi khiến cho họ muốn gắn bó với bạn hơn trong tương lai.

Phân loại khách hàng của bạn dựa trên việc sử dụng khá đơn giản:

 • Heavy users (Người dùng nhiều) là khách hàng đáng tin cậy nhất của bạn, là những người đem lại cho bạn phần lớn doanh thu từ tiêu dùng. Và  cũng giống như bạn dựa vào họ vì doanh thu, họ sẽ dựa nhiều vào bạn vì các dịch vụ mà bạn cung cấp. Hãy nghĩ về lợi ích các hãng hàng không cung cấp cho các khách hàng: do sự ủng hộ liên tục, những cá nhân này thường được nâng hạng miễn phí và nhận giảm giá khá thường xuyên.
 • Mid-level users (Người dùng trung bình) là khách hàng có thể coi là mua hàng định kỳ  - nhưng không thường xuyên. Tương tự như khách hàng mua sắm cá nhân thường xuyên, người dùng ở mức trung bình có thể mua hàng cho những thời điểm quan trọng đối với họ, chẳng hạn như sinh nhật hoặc ngày kỷ niệm. Các công ty cung cấp dịch vụ tổ chức sinh nhật miễn phí hiểu rõ tầm quan trọng của việc giữ liên hệ với những người dùng trung bình trong những dịp như vậy nhằm giữ sự quan tâm và gắn bó với thương hiệu của họ.
 • Light users (Người dùng ít) tương tự như khách hàng có dịp mua sắm hiếm hoi: họ có thể là khách hàng một lần - trừ khi công ty đưa ra đề nghị mà họ không thể từ chối. Đây là lý do tại sao nhiều công ty cung cấp giảm giá và khuyến mại khác cho khách hàng lần đầu tiên: họ biết họ cần phải cung cấp giá trị ngay lập tức để giữ cho cá nhân quay trở lại để biết thêm.

Mục tiêu của bất kỳ công ty nào cũng là biến light user trở thành mid-level user và giúp mid-level user trở thành heavy user.

Việc đưa các khách hàng một lần lên từng nấc là một quá trình tốn thời gian và tiền bạc, hy vọng rằng đến cuối cùng sẽ đạt được đến điểm mà những nỗ lực của bạn đến khách hàng sẽ được trả hết trong cổ tức.

Cũng cần lưu ý rằng việc giữ cho heavy user hài lòng là vấn đề sử dụng hiệu quả chi phí,  tăng doanh thu, hơn là việc chiến đấu để giữ chân khách hàng một lần.

LỢI ÍCH TÌM KIẾM

Nhà cung cấp sản phẩm hoặc dịch vụ cho biết, điều quan trọng là phải biết khách hàng của bạn mong đợi gì khi sử dụng sản phẩm của bạn.

Và, nếu bạn hỏi từng khách hàng tại sao họ sử dụng sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn, mỗi câu trả lời bạn nhận được sẽ là duy nhất theo cách này hay cách khác.

Hãy xem xét những loại khách hàng bạn gặp phải trong một chuyến đi thông thường đến cửa hàng tạp hóa địa phương:

 • Một số là "phiếu giảm giá" (couponers) tìm kiếm các khuyến mãi tốt nhất mà họ có thể tìm thấy
 • Bên cạnh đó là những người ăn chay có ý thức về sức khỏe chưa bao giờ bước chân vào khu đồ ăn vặt
 • Vẫn còn những người khác là loại người muốn lấy những thứ cần thiết và về nhà càng nhanh càng tốt để họ có thể tận hưởng buổi chiều chủ nhật của họ.

Nhiệm vụ của chủ sở hữu và người quản lý cửa hàng tạp hóa này là cùng lúc phục vụ tất cả nhu cầu của các cá nhân này - hoặc là đối diện nguy cơ mất đi tỷ lệ lớn khách hàng.

Bằng cách hiểu rõ lý do mỗi khách hàng đến với bạn ngay từ đầu, bạn sẽ ở vị trí tốt hơn để đáo ứng nhu cầu của họ và giữ chân họ .

MỨC ĐỘ TRUNG THÀNH

Điều này đi cùng với nhiều phân khúc mà chúng tôi đã thảo luận, chẳng hạn như tỷ lệ sử dụng, thời gian và thói quen mua hàng.

Nhưng khái niệm về khách hàng trung thành khác với khách hàng quen thuộc ở chỗ, trong khi khách hàng thường xuyên cần sản phẩm hoặc dịch vụ bạn cung cấp, khách hàng trung thành liên tục mua sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn (chứ không phải đối thủ cạnh tranh).

Những khách hàng trung thành nhất của bạn tạo ra phần lớn doanh thu của bạn - và chi phí để giữ chân họ tương đối ít. Nói cách khác, họ cung cấp nhiều nhất cho túi tiền của bạn.

Hiểu rõ điều này, việc biết khách hàng trung thành của bạn là ai - nhu cầu của họ, thói quen mua hàng của họ,... - là cần thiết để giữ cho doanh nghiệp của bạn có thể sinh lợi tốt nhất có thể.

Bằng cách tìm hiểu khách hàng trung thành của bạn ở cấp độ sâu hơn, bạn sẽ khám phá những cách tốt nhất để cảm ơn họ vì sự ủng hộ của họ - dần dần thúc đấy họ gắn kết sâu hơn với thương hiệu.

TÌNH TRẠNG NGƯỜI DÙNG

Phân loại người tiêu dùng theo trạng thái người dùng sẽ chia chúng thành các phân khúc sau:

 • Non-user (Không phải người dùng)
 • Prospect (Khách hàng tiềm năng)
 • First-time buyer (Người mua lần đầu)
 • Regular user (Người dùng thông thường)
 • Defectors (Khách hàng cũ đã chọn thương hiệu của đối thủ cạnh tranh)

Cách bạn tiếp cận một cá nhân thông qua các sáng kiến marketing sẽ phụ thuộc rất nhiều vào việc họ thuộc về phân khúc nào:

 • Non-user trước hết cần phải được biết rằng họ gặp vấn đề ở đâu.
 • Prospect sẽ cần phải hiểu lý do tại sao chọn sản phẩm hoặc dịch vụ của bạn là lựa chọn tốt hơn
 • First-time buyer có thể cần hướng dẫn thêm về cách sử dụng sản phẩm của bạn để tận dụng tối đa
 • Regular user sẽ được hưởng lợi từ việc bạn giới thiệu các sản phẩm hoặc dịch vụ bổ sung nhằm giúp họ đạt được mục tiêu của mình
 • Defectors có thể - mặc dù không chắc chắn- trở lại với thương hiệu của bạn nếu gần đây bạn đã khắc phục được khiếm khuyết lúc trước.

Một lần nữa, khả năng giữ khách hàng xung quanh phụ thuộc phần lớn vào phân khúc của họ. Điều này có thể không có thông minh, nhưng điều đáng nói là:

Các khách hàng càng sử dụng dịch vụ thường xuyên thì càng tốt.

NHỮNG SAI LẦM PHỔ BIẾN CỦA PHÂN KHÚC HÀNH VI

Khi xác định cách tạo ra các ý tưởng marketing tiếp theo của bạn, phân khúc khách hàng dựa trên hành vi người tiêu dùng là một khởi đầu tốt.

Nhưng kế hoạch của bạn có thể dễ dàng đi ra khỏi đường ray nếu bạn không cẩn thận.

Tiếp theo, chúng ta sẽ thảo luận một số sai lầm phổ biến trong phân khúc hành vi - cũng như tìm hiểu cách để tránh chúng.

BỎ QUA PHÂN KHÚC HÀNH VI HOÀN TOÀN

Nghe có vẻ khá rõ ràng, nhưng khi bạn đã phân khúc cơ sở khách hàng của mình theo hành vi tiêu dùng, bạn cần thực sự làm điều gì đó với thông tin bạn đã phát hiện.

Rõ ràng hơn, phân khúc đối tượng dựa trên hành vi là một quá trình chuyên sâu hơn nhiều so với phân khúc chúng dựa trên nhân khẩu học hoặc các đặc điểm công khai khác.

Bởi vì thông tin này đi sâu hơn nhiều so với chất lượng bề mặt của khách hàng của bạn, nó có thể chứng minh giá trị hơn nhiều khi được tận dụng.

Trong năm 2009, bằng cách sử dụng phân khúc hành vi, Hyundai xác định rằng hầu hết người tiêu dùng đã do dự để mua một chiếc ô tô mới trong thời kỳ suy thoái.

Công ty sau đó đã giới thiệu Chương trình Đảm bảo của mình, đảm bảo rằng những khách hàng mà không có khả năng thanh toán có thể cắt lỗ mà không làm tổn hại đến điểm tín dụng của họ. Và kết quả, công ty trở thành một trong số ít các nhà sản xuất ô tô thực sự sinh ra lợi nhuận trong thời kỳ kinh tế khó khăn của năm 2008-09.

KHÔNG HIỂU CÁCH PHÂN KHÚC HÀNH VI CÓ LIÊN QUAN ĐẾN MỤC TIÊU CỦA CÔNG TY NHƯ THẾ NÀO

Chúng tôi đã ám chỉ điều này một chút trong suốt phần trước:

Mục tiêu chính của phân khúc khách hàng của bạn ngay từ đầu là xác định phân khúc nào cần tập trung vào nguồn lực và năng lượng của bạn.

Mặc dù chúng tôi đã đề cập đến một số chiến lược mà các công ty có thể sử dụng để biến light user  thành mid-level user hoặc heavy user hoặc thay đổi suy nghĩ của defector về việc quay lại với thương hiệu, chúng tôi cũng đã nói rõ về việc nhắm đến những “mục tiêu thấp nhất”, là những khách hàng có khả năng cao tiếp tục mua hàng, sẽ đem lại lợi nhuận nhiều hơn.

Như thế, phân khúc hành vi có thể được sử dụng bởi bất kỳ công ty nào, không cần biết tình trạng hiện tại của nó. Và ngoài ra, một công ty không cần thiết lúc nào cũng sử dụng tất cả các dữ liệu hành vi đã thu thập.

Ví dụ: một công ty muốn tăng số lượng khách hàng thường xuyên của họ, có thể phân tích dữ liệu được thu thập về cách tốt nhất để tiếp cận khách hàng "một lần", trong khi một công ty muốn tăng số lượng người hâm mộ trung thành thì có thể tìm đến khách hàng trung thành hiện tại để hiểu điều gì khiến họ trở nên trung thành ngay từ đầu.

TẠO PHÂN KHÚC HÀNH VI QUÁ RỘNG - HOẶC QUÁ HẸP

Hãy giải quyết từng vấn đề này một cách riêng biệt.

Phân khúc hành vi rộng

Mục đích tạo ra các phân khúc hành vi ngay từ đầu là để nhận ra những đặc tính đặc biệt của khách hàng. Vì vậy, sẽ không hiệu quả nếu tạo ra các phân khúc hành vi có phạm vi cực kỳ rộng lớn.

Ví dụ, hãy xem xét ví dụ chúng tôi đã đề cập trong phần về thời gian chung. Ví dụ mà chúng tôi sử dụng tương đối rộng (người tiêu dùng cho thấy xu hướng mua sắm nhiềm hơn trong những ngày lễ).

Hãy nghĩ tất cả các câu hỏi mà một phân khúc rộng sẽ không trả lời được:

 • Những khách hàng mua gì trong thời gian này?
 • Họ mua ai cho?
 • Họ chi tiêu bao nhiêu?

Nếu không có thông tin này, công ty của bạn có thể sẽ thừa lại rất nhiều các sản phẩm liên quan đến biển sau khi mùa Giáng sinh kết thúc, và bạn sẽ lại lầm bầm "Huh, tôi đã nghĩ mọi người đáng ra phải mua nhiều thứ này hơn trong ngày lễ ..."

(Được rồi, đó là một ví dụ nực cười, nhưng bạn hiểu được quan điểm của tôi )

Phân khúc hành vi hẹp

Mặt khác, việc phân khúc của bạn quá hẹp có thể khiến bạn bỏ lỡ những cơ hội lớn khi chúng phát sinh.

Trong trường hợp như thế này, thần chú của chúng ta thay đổi từ “strike while the iron is hot”(nắm lấy cơ hội) thành “fish or cut bait”( tạm dich: làm hoặc bỏ qua luôn)

Vấn đề là, trong khi bạn muốn phân khúc khách hàng để có thể dự đoán hành vi của họ (hoặc sử dụng hành vi của họ để định hướng các chiến dịch marketing), bạn sẽ không muốn phân khúc chúng đến mức mà phải chờ đợi một tình huống cực ký lý tưởng.

Cơ hội tìm kiếm thời gian hoàn hảo tuyệt đối để tiếp thị cho một phân khúc nhất định là gần như rất nhỏ. Điều kiện không cần phải hoàn toàn hoàn hảo để tiến hành; ưu đãi của bạn chỉ cần có giá trị hơn đối thủ cạnh tranh khi bạn bắt đầu bán hàng.

PHẦN KẾT LUẬN

Như với tất cả các loại phân khúc khách hàng khác, mục đích của phân khúc hành vi là để hiểu rõ hơn về khách hàng mục tiêu của bạn thực sự là ai.

Nhưng phân khúc hành vi vượt xa việc xác định các đặc tính tương đối hời hợt, gần như rập khuôn, đặc trưng của khách hàng và giúp đào sâu hơn các yếu tố ảnh hưởng đến lợi nhuận và xu hướng chi tiêu của công ty bạn.

Mặc dù dữ liệu hành vi chi tiết hơn nhiều so với nhân khẩu học và các dữ liệu phân khúc bề mặt khác, một điều vẫn không đổi:

Dữ liệu bạn thu thập cần định hướng việc tạo ra các ý tưởng marketing của bạn.

Việc mua sắm ở đây là hai bước:

 1. Thu thập dữ liệu về người tiêu dùng trước, sau đó tạo chiến dịch tiếp thị phù hợp với dữ liệu này.
 2. Điều chỉnh cung cấp của bạn để phù hợp với khách hàng; Không phải hướng ngược lại

Nguồn tin : Saga.vn

Chia sẻ

Theo dõi bản tin của chúng tôi

Mở Chat.
1
Đóng chat
Xin chào! Vui long để lại lời nhắn cho chúng tôi.

Bắt đầu Chat.